วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2554

การทำน้ำชีวภาพอัญชัน

การทำน้ำชีวภาพอัญชัน

หลังบ้านของฉันมีต้นดอกอัญชันที่ฉันหวงมาก เนื่องจากกลีบดอกจะซ้อนกันเหมือนกลีบดอกกุหลาบหลักการทำน้ำชีวภาพคือสรรพคุณทางยาของสมุนไพรจะไม่เปลี่ยน
ที่ฉันทำทุกวันคือตื่นเช้าจะเข้าสวนหลังบ้าน หลังจากยืดเส้นยืดสายแล้วก็เด็ดดอกอัญชัญ เก็บได้วันละ 50-100 ดอก จากนั้นนำไปล้าง ผึ่งลมให้แห้งนิดหน่อย แล้วนำไปใส่ในขวดพลาสติกมีฝาปิด เทน้ำตาลทรายแดงใส่พอท่วมทุกครั้งที่เติมดอกอัญชันลงไป หมักไปเป็นเดือน จนกว่าน้ำหมักที่ได้จะเปลี่ยนสีจากสีฟ้าเข้มเป็นสีม่วง-อมฟ้าชมพู นั่นแสดงว่าเกิดความเปรี้ยวได้ที่ ชิมดูจะมีรสชาดเปรี้ยว

สรรพคุณทางยาของมันคือช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้เส้นผมดกดำ
จากการหมักดอกอัญชันนี้ ฉันทำผลผลิตได้ 3 อย่างคือ
1. ไวน์หวานอัญชัน(blue peas sweet wine)
โดยผสมไวน์ที่หมักได้กับน้ำเชื่อมและน้ำเปล่า ในอัตราส่วน 1:1:1 ผสมกับน้ำแข็งก้อน เขย่าในขวดให้เข้ากัน แล้วเสริฟใส่น้ำแข็ง แอลกอฮอล์ที่ได้ประมาณ 5-7 ดีกรี
2. นำมาใช้ในการทำน้ำยาเอนกประสงค์อัญชันชีวภาพ เนื่องจากน้ำชีวภาพทำลายจุลินทรีย์ และน้ำชีวภาพอัญชันให้สีชมพูอมม่วง
ส่วนผสมอื่นก็คือ N70 -สารขจัดคราบ, เกลือ-เพื่อปรับสภาพข้น-เหลว , น้ำเปล่า- จำนวน 10 ขัน และน้ำชีวภาพอัญชัน 300 ซีซี
(จะแนะนำขั้นตอนการทำในตอนต่อไป)
3. ใช้สเปรย์หมักผมไว้สักครู่ก่อนสระเพื่อลดอาการคันศีรษะ

5 ความคิดเห็น: