หน่วยงาน / องค์กร / องค์ความรู้พร้อมใช้ - 302 ผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ |
1. เนื้อมะละกอดิบ 1 กก.
2. ส่วนผสมน้ำตาลสำหรับหมัก, น้ำตาลทราย 600 กรัม เกลือ 100 กรัม กรดมะนาว 10 กรัม
3. ส่วนผสมน้ำตาลสำหรับคลุกมะละกอแห้ง 1 กก. น้ำตาลทรายบดละเอียด 400 กรัม , แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม กรดมะนาว 10 กรัม เกลือ 12 กรัม
2. ส่วนผสมน้ำตาลสำหรับหมัก, น้ำตาลทราย 600 กรัม เกลือ 100 กรัม กรดมะนาว 10 กรัม
3. ส่วนผสมน้ำตาลสำหรับคลุกมะละกอแห้ง 1 กก. น้ำตาลทรายบดละเอียด 400 กรัม , แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม กรดมะนาว 10 กรัม เกลือ 12 กรัม
กรรมวิธี
1. ปอกเปลือกมะละกอดิบ ล้างให้สะอาด หั่นเป็นเส้น หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
2. ลวกในน้ำเดือด 4 นาที สะเด็ดน้ำให้แห้ง
3. นำมะละกอเส้นคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำตาลสำหรับหมัก ทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง
4. สะเด็ดน้ำเชื่อม และล้างด้วยน้ำสะอาดอย่างรวดเร็ว สะเด็ดน้ำจนแห้ง และนำไปตากแดดให้แห้ง
5. นำมะละกอแห้ง คลุกกับส่วนผสมน้ำตาลสำหรับคลุก บรรจุภาชนะปิดให้สนิทสำหรับรับประทานเป็นของคบเคี้ยว
6. นำน้ำตาลสำหรับคลุกส่วนที่เหลือร่อนผ่านตะแกรง ถ้าชื้น นำไปตากแดดให้แห้งเก็บไว้ใช้ต่อไป
2. ลวกในน้ำเดือด 4 นาที สะเด็ดน้ำให้แห้ง
3. นำมะละกอเส้นคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำตาลสำหรับหมัก ทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง
4. สะเด็ดน้ำเชื่อม และล้างด้วยน้ำสะอาดอย่างรวดเร็ว สะเด็ดน้ำจนแห้ง และนำไปตากแดดให้แห้ง
5. นำมะละกอแห้ง คลุกกับส่วนผสมน้ำตาลสำหรับคลุก บรรจุภาชนะปิดให้สนิทสำหรับรับประทานเป็นของคบเคี้ยว
6. นำน้ำตาลสำหรับคลุกส่วนที่เหลือร่อนผ่านตะแกรง ถ้าชื้น นำไปตากแดดให้แห้งเก็บไว้ใช้ต่อไป
เทคโนโลยีการผลิต / เครื่องมืออุปกรณ์
ตะแกรงร่อน
แหล่งที่มา
วารสารเกษตรกรรมธรรมชาติ 2546
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น