สายพันธุ์มะละกอในบ้านเรา มีให้เลือกปลูกพอสมควร ที่โดดเด่นมาอย่างต่อเนื่อง เห็นจะได้แก่มะละกอแขกดำ ซึ่งแบ่งเป็นสายๆ ไป เช่น แขกดำท่าพระ แขกดำศรีสะเกษ หากเป็นเกษตรกรต้องยกให้แขกดำของ คุณปรุง ป้อมเกิด ที่อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม สำหรับสายพันธุ์ใหม่ มาแรง ได้รับความนิยมอย่างมาก ได้แก่ มะละกอฮอลแลนด์ หรือชื่ออื่น คือ ปลักไม้ลาย และเรดมาลาดอล์ ลักษณะทั่วไปของมะละฮอลแลนด์
มะละกอฮอลแลนด์ ลำต้นใหญ่สีเขียว ใบมี 11 แฉกใหญ่ กลางใบมีกระโดงใบ 1 ใบ ก้านใบมีสีเขียวตั้งขึ้น ดอกออก เป็นช่อ ติดผลดก รูปทรงกระบอกคล้ายลูกฟักอ่อน อายุ เก็บเกี่ยว 8 เดือน น้ำหนักผลประมาณ 800-2,000 กรัม ต่อผล เนื้อสีแดงอมส้ม ไม่เละ เนื้อหนา 2.5-3.0 เซนติเมตร ความหวานวัดได้ 11-13 องศาบริกซ์ ผลผลิตต่อต้น 60-80 กิโลกรัม จุดเด่นที่มองออกง่ายมาก ว่าผลมะละกอฮอลแลนด์เป็นอย่างไรนั้น ที่ปลายผลจะป้านคล้ายผลฟักอ่อน
ดอกและเพศของมะละกอ
หลักการผลิตต้นพันธุ์มะละกอฮอลแลนด์นั้น คล้ายกับการผลิตสายพันธุ์อื่นคือ ต้องการให้ได้ต้นกระเทย เพราะคุณภาพดี มะละกอมี 3 เพศด้วยกัน คือ มะละกอเพศผู้ ได้จากต้นที่มีดอกตัวผู้ ช่อของดอกยาวอย่างชัดเจน พบไม่บ่อยนัก หากพบส่วนใหญ่เขาตัดทิ้ง อีกเพศหนึ่งคือมะละกอตัวเมีย ลักษณะของดอกจะอ้วนป้อม ได้ผลอ้วนสั้น เนื้อไม่หนา เพศสุดท้ายคือ เพศกระเทย ดอกออกยาว ผลที่ได้จากเพศนี้ ผลจะยาว เนื้อหนา ผู้ปลูกมะละกอต้องการแบบนี้ รวมทั้งเก็บไว้ทำเมล็ดพันธุ์ต่อไป
หลังปลูกมะละกอได้ 3 เดือน มะละกอจะออกดอก จะมีทั้งดอกตัวเมียและกระเทย ก่อนดอกบาน ผู้ปลูกจะต้องห่อดอกกระเทยด้วยมุ้งหรือผ้าขาวบางๆ เพื่อให้มีการผสมเกสรตัวเอง และไม่ผสมข้ามพันธุ์กับต้นอื่นๆ เมื่อผลมะละกอสุกแก่ก็นำเมล็ดไปเพาะให้ได้ต้นใหม่ ซึ่งจะได้ผลกระเทย 70-80 เปอร์เซ็นต์
วิธีการปลูกมะละกอฮอลแลนด์
สามารถปลูกได้ทุกสภาพพื้นที่ ยกเว้นพื้นที่น้ำขัง ดินที่ เหมาะสมมีความเป็นกรดเป็นด่าง 5.5-5.0 ระยะปลูก 2.5x3 เมตร ไร่หนึ่งปลูกได้ 224 ต้น หากปลูกแล้ว ให้น้ำสม่ำเสมอ มะละกอจะให้ผลผลิตที่ดีมาก ปุ๋ยที่ใส่ให้ เริ่มต้นที่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก สำหรับปุ๋ยวิทยาศาสตร์ใช้ สูตร 15-15-15
ระยะที่ติดผลอ่อน ก่อนการเก็บเกี่ยวใส่ สูตร 13-13-21 ใส่รอบๆ ต้น จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ ต่อต้น
เมื่อปลูกได้ 7-8 เดือน มะละกอฮอลแลนด์จะสุกแก่ เริ่มเก็บได้ ปริมาณผลผลิต หากดูแลปานกลาง จะได้ผลผลิตราว 5-8 ตัน ต่อไร่ วิธีการเก็บเกี่ยวนั้น เลือกเก็บเฉพาะผลที่สุก 5-10 เปอร์เซ็นต์ คือผิวมีแต้มสีเหลืองเล็กน้อย
เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2551 เวลา 07.30-18.00 น.ที่ผ่านมา พวกเราชุมชนเกษตรพอเพียง (ออนไลน์) มีโอกาสได้เดินทางไปท่องเที่ยวเชิงเกษตร ณ จังหวัดปราจีนบุรี เป็นครั้งที่ 2 พร้อมทั้งได้เ้ข้าชมสวนมะละกอ ของคุณอุดร ซึ่งปลูกมะละกอหลายสายพันธุ์ หนึ่งในนั้นคือ พันธุ์ฮอลแลนด์ จึงไ้ด้เก็บภาพสวยๆ มาฝากให้สมาชิกได้ชม พร้อมทั้งได้นำความรู้ที่เป็นหลักวิชาการมาไว้เป็นข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจ และสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาด้วยครับ
ภาพท่องเที่ยวเชิงเกษตร สวนมะละกอฮอลแลนด์ ณ จังหวัดปราจีนบุรี
สวนมะละฮอลแลนด์ คุณอุดร (จ.ปราจีนบุรี) | สาวเจียงใหม่กับมะละกอฮอลแลนด์ |
มะละกอพันธุ์แขกดำ | มะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ |
ผลสุกมะละกอฮอลแลนด์ | เนื้อสุก สีสวย น่ารับประทาน |
ต้นเล็กๆ ก็ให้ลูกแล้วครับ ผลดกจริงๆ |
ปริมาณน้ำตาลในผลไม้
ดังนั้นคุณค่าที่นอกเหนือจาก วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารที่มีอยู่ในผลไม้ น้ำตาลเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เพิ่มรสชาติ และราคาให้แก่ผลไม้ แต่เป็นสิ่งที่ต้องระวังของผู้เป็นโรคเบาหวานมิให้ได้น้ำตาลมาก เนื่องจากน้ำตาลกลูโคส ต้องใช้อินซูลินนำเข้าสู่เซลล์ ผลไม้มิได้มีแต่กลูโคส หรือ ซูโครส ซึ่งร่างกายสามารถเปลี่ยนให้เป็นกลูโคสได้ ในเวลาที่รวดเร็ว แต่ยังมีฟรุ๊กโตสที่มีความหวานและเข้าสู่เซลล์ให้พลังงานแก่ร่างกาย ได้โดยไม่ต้องใช้อินซูลิน แต่ข้อมูลของชนิด และปริมาณน้ำตาลในผลไม้มีอยู่น้อย ห้องปฏิบัติการกองโภชนาการจึงทำการศึกษา และ เผยแพร่โดยหวังว่าจะเป็นประโยชน์ ต่อผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ในการเลือกรับประทานผลไม้เพื่อสุขภาพของตนเอง และผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก มิให้ได้รับน้ำตาลจากผลไม้มากเกินความต้องการ จนถูกนำไปเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย
ผลไม้ที่นำมาวิเคราะห์ชนิด และปริมาณน้ำตาลตามตารางข้างล่างนี้ มีความสุกพอเหมาะในการรับประทาน ดังนั้น ผลไม้ที่สุกมากขึ้นแป้งย่อมถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลมากขึ้นด้วย
ชนิดและปริมาณน้ำตาลในผลไม้ | ||||||||
เลขที่ | ชื่อผลไม้ | ปริมาณส่วนที่รับประทานได้ | ปริมาณน้ำตาล , ก. | |||||
ปริมาณ | น้ำหนัก, ก. | ทั้งหมด | ฟรุ๊กโตส | กลูโคส | ซูโครส | |||
1 | ขนุน | 1 ยวง | 40 | 8.58 | 1.75 | 1.73 | 5.10 | |
2 | เงาะโรงเรียน | 4 ผล | 70 | 12.51 | 1.75 | 1.77 | 8.99 | |
3 | ชมพู่เพชร | 1 ผล | 100 | 7.95 | 4.05 | 3.90 | ||
4 | แตงโมกินรี | 10 ชิ้นคำ | 140 | 11.20 | 5.46 | 2.30 | 3.44 | |
5 | ทุเรียน, หมอนทอง | 1/2 เม็ด | 40 | 8.52 | 0.38 | 0.40 | 7.74 | |
6 | มะขามหวาน | 1 ฝัก | 13 | 7.57 | 4.25 | 3.32 | ||
7 | มะปราง | 8 ผล | 85 | 10.47 | 2.16 | 1.77 | 6.54 | |
8 | มะปรางหวาน | 8 ผล | 73 | 12.28 | 1.65 | 0.91 | 9.72 | |
9 | มะม่วงเขียวเสวย, สุก | 1/4 ผล | 60 | 11.30 | 1.15 | 0.62 | 9.53 | |
10 | มะม่วงน้ำดอกไม้ | 1/4 ผล | 80 | 12.26 | 3.05 | 0.39 | 8.82 | |
11 | มะม่วงอกร่อง | 1 ผล | 100 | 13.45 | 5.46 | 0.49 | 7.50 | |
12 | มะละกอ แขกดำ | 6 ชิ้นคำ | 72 | 7.08 | 3.34 | 3.74 | ||
13 | มังคุด | 3 ผล | 50 | 8.69 | 0.71 | 0.74 | 7.24 | |
14 | ลองกอง | 6 ผล | 100 | 16.02 | 7.40 | 7.09 | 1.53 | |
15 | ละมุดมาเลย์ | 1 ผล | 60 | 9.37 | 3.33 | 2.99 | 3.05 | |
16 | ลำไย, กะโหลก | 8 ผล | 60 | 10.66 | 2.20 | 2.53 | 5.93 | |
17 | ลิ้นจี่, พันธุ์ค่อม | 4 ผล | 40 | 7.34 | 3.65 | 3.69 | ||
18 | ส้มเขียวหวานบางมด | 1 ผล | 90 | 10.21 | 2.17 | 1.83 | 6.20 | |
19 | สับปะรด, ภูเก็ต | 6 ชิ้นคำ | 70 | 10.18 | 2.10 | 2.01 | 6.07 | |
20 | สับปะรด, ศรีราชา | 6 ชิ้นคำ | 70 | 8.82 | 2.47 | 2.31 | 4.04 | |
21 | องุ่นเขียว | 8 ผล | 50 | 6.29 | 2.94 | 3.35 |
แหล่งที่มา : ดร. พิมพร วัชรางค์กุล กองโภชนาการ
ข้อมูลอ้างอิง :
สุดยอดเรยอ่ะ
ตอบลบ